ประโยชน์ของสหกิจศึกษา

ประโยชน์ของงานสหกิจศึกษา
๑. ประโยชน์ที่สถานศึกษาได้รับ
(๑) มีความสัมพันธ์อันดีและเกิดเป็นความร่วมมือทางวิชาการกับสถานประกอบการ
(๒) ได้ข้อมูลย้อนกลับเพื่อการปรับปรุงหลักสูตรและการเรียนการสอน
(๓) ได้ผลิตบัณฑิตได้ตรงกับความต้องการและเป็นที่ยอมรับจากตลาดแรงงาน
(๔) เพิ่มโอกาสงานด้านวิจัย โครงงาน และการบริการวิชาการที่ตอบสนองความต้องการของสังคม
(๕) ได้รับรู้ปัญหาที่แท้จริงในสถานประกอบการ เพื่อนำมาประยุกต์เป็นแนวทางการพัฒนาการศึกษาต่อไป

๒. ประโยชน์ที่นักศึกษาได้รับ
(๑) ได้เรียนรู้และได้รับประสบการณ์วิชาชีพ ตามสาขาวิชาที่เรียนเพิ่มเติมนอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียน
(๒) ได้มีโอกาสเรียนรู้ลักษณะงานและเลือกงานในสายวิชาชีพของตนเองได้ถูกต้อง
(๓) ได้เสริมทักษะด้านการนำเสนอ การสื่อสารข้อมูล การมีมนุษย์สัมพันธ์และเกิดการเรียนรู้ การพัฒนาตนเอง การทำงานร่วมกับผู้อื่น
(๔) ได้รับค่าตอบแทนหรือสวัสดิการอื่น ๆ จากสถานประกอบการ
(๕) มีความพร้อมรับผิดชอบต่อหน้าที่การงานที่ได้รับมอบหมายและมีความมั่นใจในตนเองมากขึ้น
(๖) มีโอกาสได้รับการคัดเลือกเข้าทำงานก่อนสำเร็จการศึกษามากกว่านักศึกษาที่ไม่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน
(๗) นักศึกษาสหกิจมีคุณภาพและมีศักยภาพในการทำงาน
(๘) เกิดทักษะการสื่อสารข้อมูลการทำงานภายในสถานประกอบการ (Communication Skill)

๓. ประโยชน์ที่สถานประกอบการได้รับ
(๑)  เกิดความร่วมมือและความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสถานประกอบการกับสถานศึกษา
(๒)  สร้างภาพลักษณ์ที่ดีของสถานประกอบการในด้านการส่งเสริมการศึกษา
(๓)  ลดการจ้างพนักงานประจำ เพราะมีนักศึกษาสหกิจศึกษาเข้ามาทำงานเสริมตลอดปีการศึกษา ซึ่งเป็นผู้มีความรู้ทางวิชาการมีความสามารถตรงตามความต้องการของสถานประกอบการ
(๔)  มีโอกาสของการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ หรือลดต้นทุนผลิตภัณฑ์ให้กับสถานประกอบการ
(๕)  มีช่องทางการคัดเลือกพนักงานประจำที่พร้อมปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่ ลดเวลาและต้นทุน ในการรับสมัครและสอนงานพนักงานประจำมีเวลามากขึ้นที่จะปฏิบัติงานในหน้าที่อื่นที่มีความยากและ สำคัญมากกว่า